เข้าสู่ระบบสมาชิก
สถิติสารสนเทศ
วัด
พระอารามหลวง ชั้นเอก ราชวรมหาวิหาร
1 วัด
พระอารามหลวง ชั้นเอก ราชวรวิหาร
0 วัด
พระอารามหลวง ชั้นเอก วรมหาวิหาร
0 วัด
พระอารามหลวง ชั้นโท ราชวรมหาวิหาร
0 วัด
พระอารามหลวง ชั้นโท ราชวรวิหาร
0 วัด
พระอารามหลวง ชั้นโท วรมหาวิหาร
0 วัด
พระอารามหลวง ชั้นโท วรวิหาร
0 วัด
พระอารามหลวง ชั้นตรี ราชวรวิหาร
0 วัด
พระอารามหลวง ชั้นตรี วรวิหาร
2 วัด
พระอารามหลวง ชั้นตรี สามัญ
9 วัด
วัดราษฎร์
1455 วัด
สำนักสงฆ์
83 วัด
ที่พักสงฆ์
72 วัด
วัดร้าง
2 วัด
วัดทั้งหมด
1624 วัด
 
ศาสนบุคคลไทย
พระภิกษุ
8346 รูป
สามเณร
302 รูป
แม่ชี
89 รูป
ศิษย์วัด
33 คน
บุคคลทั่วไปชาย
39 คน
บุคคลทั่วไปหญิง
52 คน
ทั้งหมด
8861 รูป/คน
 
ศาสนบุคคลต่างชาติ
พระภิกษุ
40 รูป
สามเณร
27 รูป
แม่ชี
1 รูป
ศิษย์วัด
3 คน
บุคคลทั่วไปชาย
0 คน
บุคคลทั่วไปหญิง
0 คน
ทั้งหมด
71 รูป/คน
 
สถิติสถานภาพพระภิกษุปัจจุบัน
พระบวชใหม่
7191 รูป
ลาสิกขา
35 รูป
มรณภาพ
10 รูป
 

ข้อมูลทั่วไป

QR Code วัดอาน

รหัสวัด
วัดร้าง

ชื่อวัด
วัดอาน

นิกาย
มหานิกาย

ประเภทวัด
วัดร้าง

วันตั้งวัด
-

วันรับวิสุงคามสีมา
-

ที่อยู่
-

เลขที่
-

หมู่ที่
4

ซอย
-

ถนน
-

แขวง / ตำบล
บางใหญ่

เขต / อำเภอ
บางปลาม้า

จังหวัด
สุพรรณบุรี

ไปรษณีย์
72150

เนื้อที่
- ไร่ - งาน - ตารางวา

โทรศัพท์
0818580353

จำนวนเข้าดู : 521

ปรับปรุงล่าสุด : 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 18:04:13

ข้อมูลเมื่อ : 31 มกราคม พ.ศ. 2565 10:06:38

 
 
 
 

ประวัติความเป็นมา

วัดอาน สุพรรณบุรี เป็นวัดร้าง (ไม่มีพระจำพรรษา) ตั้งอยู่ที่ ต.บางใหญ่ อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี ประวัติคร่าวๆของวัดอานนี้ได้มีผู้เล่าต่อๆกันมาหลายชั่วอายุคน คาดกันว่าน่าจะสร้างเมื่อประมาณ ปลายสมัยอู่ทองหรือต้นสมัยอยุธยา หรือเมื่อราวๆ ๔๐๐ ปีมาแล้ว

        ในสมัยนั้นพม่ากำลังทำศึกกับกรุงศรีอยุธยา พม่าได้ยกทัพผ่านมาที่บริเวณนี้ และได้พักกองทัพช้าง กองทัพม้าที่นี่ ทหารพม่าได้ทิ้งอานช้างอานม้าที่ชำรุดใช้ไม่ได้แล้ว ทิ้งไว้เป็นอันมาก

        ด้วยเหตุนี้นักโบราณคดีจึงคาดว่า เป็นที่มาของชื่อ วัดอาน นี้นั่นเอง แต่เพราะเหตุใดวัดอานจึงเป็นวัดร้าง ไม่มีพระจำพรรษาอยู่เหมือนวัดทั่วไป จนปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีใครทราบสาเหตุที่แน่ชัด ทั้งๆ ที่รอบๆ บริเวณวัดอานและชุมชนใกล้เคียง ก็มีผู้คนอาศัยอยู่โดยรอบมากมาย อย่างเช่นชุมชนบางแม่หม้าย ซึ่งเป็นชุมชนที่มีความเจริญรุ่งเรืองประชาชนหนาแน่น มีวัดบางแม่หม้ายอยู่ตรงกันข้ามกับทางเข้าวัดอานเสียด้วย

        ถึงแม้ว่าวัดอานจะเป็นวัดที่ไม่มีพระจำพรรษาอยู่เลย แต่ก็ได้รับการดูแลอย่างดีจากชาวบ้าน ซึ่งเป็นผู้ใจบุญมารับหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่ คอยดูแลวัดและคอยบริการสิ่งต่างๆให้กับผู้ที่มาวัดนี้ ดังนั้นจึงไม่เหมือนกับวัดที่ร้างแล้วโดยทั่วๆไป ที่ไม่ได้บูรณะ ทรุดโทรมและไม่มีคนคอยดูแล แม้ว่าวัดอานจะขึ้นชื่อว่าเป็นวัดร้าง แต่สภาพของวัด ตั้งแต่ป้ายบอกทางเข้าวัด ซุ้มประตู ศาลา วิหาร ลานจอดรถ ห้องน้ำ รวมทั้งร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง สะอาดสอ้านร่มรื่น อยู่ในสภาพไม่แตกต่างจากวัดที่มีพระสงฆ์พำนักอยู่เลย
    และสิ่งที่วัดร้างนี้พิเศษกว่าวัดร้างอื่นๆ คือในทุกๆวันจะมีผู้คนทั้งใกล้และไกล ทุกทิศทางจะมากันที่วัดนี้ตั้งแต่เช้า ที่เป็นดังนี้เพราะเหตุว่า ที่วัดนี้แม้ว่าจะเป็นวัดร้างไม่มีพระจำพรรษา แต่มีพระพุทธรูปที่ร่ำลือกันว่าศักดิ์สิทธิ์องค์หนึ่งประดิษฐานอยู่ที่นี่ นั่นคือ หลวงพ่อจันทรังษี หรือที่คนทั่วไปเรียกว่า หลวงพ่ออานนั่นเอง

 หลวงพ่อจันทรังษี เป็นพระพุทธรูปปางสะดุ้งมาร สร้างจากศิลาแลง ขนาดหน้าตักกว้าง ๔๗ นิ้ว สูง ๕๗ นิ้ว ซึ่งคาดว่าพระพุทธรูปองค์นี้น่าจะสร้างขึ้นในสมัยอู่ทอง หรือต้นสมัยกรุงศรีอยุธยา (น่าจะสร้างพร้อมๆหรือใกล้เคียงกับสร้างวัด ) ประดิษฐานอยู่ในวิหารภายในบริเวณวัดอาน ซึ่งเมื่อเดินทางผ่านประตูวัดเข้าไปก็จะเห็นวิหารของท่านแล้ว

    ผู้คนที่เดินทางมาที่วัดอานนี้ส่วนใหญ่ ได้รู้กิตติศัพท์ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อจันทรังษี จากคนอื่นๆในลักษณะการบอกเล่าจากปากต่อปากอีกทีหนึ่ง แล้วก็พากันเดินทางมา ส่วนใหญ่จะเข้าไปขอพรและบนบานขอสิ่งที่ต้องการต่างๆจากหลวงพ่ออาน หรือหลวงพ่อจันทรังษีในวิหาร ที่ปัจจุบันนี้ได้มีการปรับปรุงอยู่ในสภาพที่สวยงาม

    วัดอานแห่งนี้ ไม่มีการรับบริจาคเงิน ไม่มีการทำบุญชนิดถวายเงิน เพราะเป็นวัดร้างดังที่กล่าวมาแล้ว เท่าที่ผู้เขียนได้ไปที่วัดนี้มาได้เห็นวิธีการที่จะบนบานต่างๆ ที่หน้าหลวงพ่อจันทรังษีภายในวิหารนั้น  เขาจะมีสมุดให้เขียนคำอธิษฐานวางอยู่หลายเล่ม สุดแล้วแต่ใครจะเขียนขอเรื่องอะไรก็เขียนลงไป และเมื่อสำเร็จแล้วจะต้องมาแก้บนด้วยอะไรบ้าง ก็เขียนลงไปในสมุดบนบานนั้น (อันนี้ต้องจำไว้ให้ดีว่าได้บนบานกับหลวงพ่อว่ามีอะไรบ้าง )ยกตัวอย่างเช่น เมื่อสำเร็จตามความประสงค์ที่ได้บนบานไว้แล้ว จะมาถวายขนมจีน ๓ หาบ ไข่ต้ม ๑๐๐ ฟอง ถ้าบนไว้ดังนี้ก็จะต้องมาแก้บนตามที่ได้แจ้งความจำนงไว้ (รายละเอียดของที่จะแก้บนนั้นให้บอกเจ้าหน้าที่ท่านจะจัดการให้เพื่อความสะดวกของผู้ที่มาบนไว้) ซึ่งถ้าหากว่าจะแก้บนด้วยขนมจีนน้ำยา และไข่ต้ม ทั้งนี้ทางวัดก็ได้จัดเตรียมถ้วย จาน ชาม และตะกร้า ไว้ใส่ขนมจีนน้ำยาสำหรับแก้บนไว้ให้

 นอกจากนี้แล้วยังมีผู้นำเอากลอง ฆ้อง รวมทั้งระฆัง มาถวายตามที่ได้บนไว้ด้วย บางคนก็มาแก้บนด้วยการ จ้างหนังจอใหญ่มาฉาย ที่ลานหน้าวิหารของหลวงพ่อ นอกจากนั้นก็มีผู้ใจบุญมาถวายสิ่งต่างๆให้กับหลวงพ่อจันทรังษีเนื่องจากความศรัทธาด้วย

    ดังได้กล่าวมาแล้วว่า วัดอานแห่งนี้ไม่มีการรับบริจาค ไม่มีการทำบุญชนิดถวายเงิน ไม่มีการจำหน่ายธูป เทียน ทอง ดอกไม้ สิ่งเหล่านี้ต้องจัดหามาเอง แต่ในทุกๆวันก็มีผู้ศรัทธานำ ธูป เทียน และทองมาถวายหลวงพ่อ เอาไว้สำหรับผู้ที่เดินทางมากราบไหว้ขอพร ที่ไม่ได้เตรียมของมา จะหยิบเอาตรงหน้าหลวงพ่อก็ได้
   ถ้าไม่ต้องการจะเอาดอกไม้ธูปเทียนของใคร ก็เดินเร่ไปทางด้านข้างวิหารหลวงพ่อ ซื้อเอาจากชาวบ้านที่นำดอกไม้ธูปเทียนทอง ที่มาขายอยู่แถวนั้นก็จะเป็นการอุดหนุนให้ชาวบ้านมีรายได้ด้วย

จากการที่ผู้เขียนได้สอบถามเจ้าหน้าที่ ได้ความว่า ส่วนมากจะขอพรเรื่องการสอบเลื่อนขั้น ปรับวุฒิ ปรับตำแหน่ง การขอย้ายของข้าราชการต่างๆและอื่นๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ท่านนั้นบอกว่า “ไม่ทราบว่าจะสมประสงค์ทุกรายหรือไม่ ”  และยังบอกอีกว่า

   “ หลวงพ่อจันทรังษีนี้ท่านเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ จะเห็นได้จากผู้คนที่หลั่งไหลไปขอพึ่งท่าน บนบานท่าน และคิดว่ามีผู้ที่สำเร็จในคำขอนั้นมากด้วย ดังจะเห็นได้จากผู้ที่มาแก้บนมากมายในทุกๆวัน มีหนังจอใหญ่มาฉายแก้บนบ่อยๆ “

     " บางคนเมื่อออกรถใหม่ ทั้งรถยนต์ และมอเตอร์ไซค์ ก็เข้ามาที่วัดนี้ มาตักน้ำมนต์ในอ่างด้านหน้าของหลวงพ่ออาน ไปประพรมที่รถ เพื่อให้คลาดแคล้วในอุบัติเหตุ และเป็นสิริมงคลด้วย "

แผนที่ Google Map

Google Map Link
กดดู

รายการพระ

ยังไม่มีข้อมูลพระ

ข่าวประชาสัมพันธ์จากวัด

กราบขอพร หลวงพ่อจันทรังษี (หลวงพ่อวัดอาน)

ข้อมูลเมื่อ : 21-02-2565

เปิดดู 1542 ครั้ง

เทศกาลงานบุญประเพณี

วัดอาน

วันที่จัดงาน : 09-03-2565

เปิดดู 115 ครั้ง

ปูชนียวัตถุสถาน

หลวงพ่อจันทรังษ...

ข้อมูลเมื่อ : 05-02-2565

เปิดดู 754 ครั้ง

วีดีโอพระพุทธศาสนา

หลวงพ่อวัดอาน

ข้อมูลเมื่อ 05-02-2565

เปิดดู 164 ครั้ง

สาระธรรม

ยังไม่มีข้อมูลสาระธรรม

สื่อมีเดีย

หลวงพ่อจันทรังษ...

ข้อมูลเมื่อ : 22-02-2565

เปิดดู 262 ครั้ง

สำนักปฏิบัติธรรม

ยังไม่มีข้อมูลสำนักปฏิบัติธรรม

ทรัพย์สินของวัด

ยังไม่มีข้อมูลทรัพย์สินของวัด

โครงการและกิจกรรมเด่น

ขอพรหลวงพ่อจันทรังษี

ข้อมูลเมื่อ : 22-02-2565

ทำบุญกับวัด

ยังไม่มีข้อมูลทำบุญกับวัด